Trực quan hóa dữ liệu: Giành được bạn bè và ảnh hưởng đến mọi người bằng dữ liệu chính xác

Trực quan hóa dữ liệu: Giành được bạn bè và ảnh hưởng đến mọi người bằng dữ liệu chính xác

Các nhà tiếp thị yêu thích đồ thị. Tuy nhiên, thông thường, chúng tôi hình dung dữ liệu phức tạp theo cách có thể gây hiểu lầm không cố ý. Biểu đồ có xu hướng tăng lên nhưng dữ liệu có phải là số liệu phù hợp để vẽ biểu đồ không? Chúng ta đang chọn dữ liệu truyền tải chân thực trạng thái chơi hay chỉ là thông tin hỗ trợ trường hợp của chúng ta?

Chúng tôi có hàng loạt dữ liệu trong tầm tay và việc sử dụng dữ liệu đó để hỗ trợ các trường hợp kinh doanh hoặc tăng ngân sách là điều tối quan trọng. Làm cách nào để bạn làm điều này theo cách truyền đạt sự thật cho những khán giả kém hiểu biết?

Khi trình bày kết quả với các bên liên quan, các nhà tiếp thị thường sẽ thấy mình đang nói chuyện với những người không hiểu các chỉ số ở mức độ tương tự. Hãy đưa ra những lựa chọn thông minh trong cách chúng tôi chọn và hiển thị dữ liệu. Từ việc làm sạch dữ liệu và chọn các chỉ số phù hợp, đến việc trực quan hóa chúng theo cách giúp xây dựng hỗ trợ và loại bỏ sự thiên vị.

Mục lục ẩn

Giành được bạn bè nhờ báo cáo

Báo cáo tiếp thị là truyền đạt một thông điệp thông qua dữ liệu. Thông thường, dữ liệu đó có thể khá phức tạp – được tăng cường bởi các phân khúc, đối tượng, khoảng thời gian và chiến dịch. Thông báo thường đơn giản hơn nhiều. Có một suy nghĩ, ngụ ý hoặc quyết định chính mà bạn muốn để lại cho người đọc. Chìa khóa để có báo cáo tốt là đảm bảo dữ liệu gợi ra những suy nghĩ đó theo cách không thiên vị và dễ hiểu.

Cân nhắc đối tượng của bạn

Bước đầu tiên để đảm bảo báo cáo của bạn hữu ích cho người khác là đặt bạn vào vị trí của họ. Quay lại những điều cơ bản với báo cáo của bạn và tự hỏi bản thân: khán giả của báo cáo này là ai? 

Đối tượng là trung tâm của quá trình báo cáo. Rốt cuộc, bạn đang cố gắng truyền tải một thông điệp. Vì vậy, khi thiết kế báo cáo của mình, bạn có thể muốn tiến hành một số nghiên cứu trước – nghĩa là nói chuyện với những người sẽ nhận báo cáo của bạn. Đây có thể là khách hàng, người quản lý trực tiếp của bạn, đồng nghiệp hoặc một bên liên quan bên ngoài. Cho dù đó là ai, họ có thể có một bộ câu hỏi khác mà họ muốn được dữ liệu trả lời hơn bạn.

Hỏi họ một số điều sau:

Bạn muốn báo cáo này trả lời những câu hỏi nào?

Tìm hiểu từ người nhận báo cáo nếu có một câu hỏi cụ thể mà họ cần được trả lời bằng dữ liệu bạn đang trình bày. Đây cũng có thể là điều cần biết liệu các chiến dịch đang chạy có tạo ra ROI hay không. Nó có thể muốn biết liệu ngân sách có được phân bổ một cách hiệu quả hay không. Có lẽ họ cần biết liệu kênh tiếp thị mới đang được thử nghiệm có mang lại kết quả hay không, hoặc liệu thử nghiệm bạn đang chạy có nên được triển khai trên nhiều trang hơn của trang web hay không.

Nếu bạn không biết báo cáo cần trả lời những gì, bạn sẽ khó viết một báo cáo hữu ích cho những người mà bạn đang trình bày báo cáo.

Ai khác cần xem báo cáo này?

Các bên liên quan chính của bạn có thể không phải là những người duy nhất nhận báo cáo và đưa ra kết luận từ nó. Với tư cách là người điều hành tài khoản đại lý, bạn có thể có một người liên hệ chính mà bạn gửi báo cáo, nhưng hãy tìm hiểu xem họ có gửi báo cáo cho người khác không. Nếu nó đến tay đồng nghiệp hoặc sếp của người liên hệ của bạn, họ có thể có những nhu cầu khác nhau.

Có lẽ bạn gửi báo cáo cho người quản lý trực tiếp của mình, người này sau đó sẽ thảo luận với ban giám đốc. Có thông tin chính mà hội đồng quản trị cần mà bạn có thể đưa vào trung tâm trong báo cáo của mình không?

Những hiểu biết nào bạn muốn có thể truyền lại?

Báo cáo tiếp thị mà bạn cung cấp có thể hữu ích trong việc giúp người nhận truyền đạt ý tưởng cho các bên liên quan của họ. Ví dụ: nếu báo cáo được thiết kế để hiển thị hiệu suất SEO cho công ty của bạn, người quản lý trực tiếp của bạn có muốn tranh luận để có ngân sách lớn hơn không? Bạn có thể đưa những gì vào báo cáo của mình để làm cho quyết định này rõ ràng hơn?

Bạn đã báo cáo điều gì mà bạn cũng muốn thấy trong báo cáo này?

Thường có rất nhiều sự trùng lặp xảy ra với các báo cáo tiếp thị. Mỗi kênh tiếp thị sẽ nhận xét về tác động của họ trên trang web hoặc cách họ cải thiện nhận thức về thương hiệu. Bạn có thể giúp đơn giản hóa quy trình báo cáo bằng cách đưa một số báo cáo khác này vào báo cáo của bạn không? Nếu người nhận báo cáo của bạn đã báo cáo về các chỉ số của riêng họ, hãy tìm hiểu xem chúng có đủ căn chỉnh để đưa vào báo cáo của bạn hay không. Bạn sẽ ngay lập tức thêm giá trị vào báo cáo mà bạn đang tạo.

Các mục tiêu chính và chỉ số hiệu suất của bạn là gì?

Xác định những chỉ số nào thực sự quan trọng. Các báo cáo tiếp thị có thể trở nên cồng kềnh và kết quả là không thể đọc lướt qua. Có bất kỳ số liệu thích hợp nào mà người nhận báo cáo của bạn thực sự cần biết không? KPI mà họ đang được đo lường là gì? Làm thế nào để công việc của bạn ảnh hưởng đến những điều đó? Đưa các chỉ số này trực tiếp vào báo cáo của bạn để các bên liên quan có thể thấy hoạt động của bạn đang mang lại lợi ích cho họ như thế nào.

Bạn đã quen thuộc với bao nhiêu trong số những gì tôi báo cáo?

Đây không phải là một câu hỏi dễ và đòi hỏi sự khéo léo, nhưng điều quan trọng là phải hiểu mức độ hiểu biết của người nhận báo cáo về những gì bạn đang báo cáo. Họ là nhà tiếp thị hay bạn là điểm tiếp xúc chính của họ trong bộ phận tiếp thị của bạn? Họ có phải là những người làm SEO dày dạn kinh nghiệm, những người đã xem mọi lần lặp lại của một báo cáo SEO dưới ánh nắng mặt trời không?

Khi bạn biết mức độ hiểu biết của họ về chủ đề này, bạn có thể quyết định cách định dạng báo cáo của mình để hỗ trợ giải thích chi tiết rõ ràng hơn, chẳng hạn như bao gồm bảng thuật ngữ hoặc ký hiệu.

Một email ví dụ cho một bên liên quan được thiết kế để giúp hiểu những gì một báo cáo tiếp thị cần bao gồm.

Một email ví dụ cho một bên liên quan được thiết kế để giúp hiểu những gì một báo cáo tiếp thị cần bao gồm.

Tìm hiểu cách sử dụng các báo cáo của bạn cho các mục đích tiếp thị của riêng bạn

Đừng quên rằng chúng tôi đang báo cáo về dữ liệu tiếp thị vì chúng tôi muốn cho thấy công việc của chúng tôi đang thành công như thế nào. Điều đó có nghĩa là sẽ luôn có một yếu tố thể hiện những thành công  thất bại của chúng ta . Cách chúng tôi truyền đạt những thông tin đó thông qua các báo cáo của mình là rất quan trọng.

Bạn muốn giao tiếp điều gì?

Bạn đang muốn chứng minh rằng một khái niệm hoạt động hoặc một chiến dịch đã thành công? Bạn có muốn chia sẻ thông tin cập nhật về xu hướng chung của tài khoản không?

Hãy coi các báo cáo tiếp thị của bạn như một công cụ tiếp thị theo đúng nghĩa của chúng. Khi bạn đã hiểu rõ hơn về khán giả của họ, bạn có thể sử dụng họ để trình bày dữ liệu nhằm truyền tải thông điệp của mình một cách rõ ràng.

Báo cáo của bạn có thể giúp bạn đăng xuất

Báo cáo tiếp thị của bạn sẽ dùng để tổng hợp những thành công và chỗ để phát triển trong những nỗ lực tiếp thị trước đây của bạn. Hoàn thành tốt, họ sẽ giúp bạn thể hiện kỹ năng và thành tích của mình. Điều này có thể mở đường cho việc mua lại trong tương lai từ các bên liên quan của bạn. “Lưu lượng giới thiệu đến trang web đã tăng 50% do chiến dịch PR kỹ thuật số cuối cùng mà bạn thực hiện? Tất nhiên bạn có thể chạy cái khác! ”

Báo cáo của bạn chứng minh giá trị công việc của bạn

Cùng với việc thể hiện tất cả những gì bạn đã đạt được, báo cáo của bạn cũng phải bao gồm những gì bạn đã học được. Điều đó có thể bao gồm các dự án hoặc chiến dịch không hoạt động như bạn hy vọng. Thành thật về những gì không hiệu quả và cách bạn sẽ thay đổi điều đó trong tương lai có thể giúp củng cố danh tiếng của bạn như một nhà tiếp thị siêng năng, có trách nhiệm.

Không phải lúc nào mọi thứ cũng sẽ theo đúng kế hoạch và các báo cáo của chúng tôi sẽ phản ánh khi chúng không theo kế hoạch. Chỉ đưa ra một mặt của câu chuyện thông qua các báo cáo có thể dẫn đến một số cuộc trò chuyện khó xử sau đó khi các bên liên quan muốn biết ngân sách của họ đã đi đâu hoặc tại sao các mục tiêu không được đáp ứng.

Tóm tắt hiệu quả

Sự thật đáng tiếc về các báo cáo tiếp thị là chúng không phải lúc nào cũng được đọc. Bạn có thể dành hàng giờ để tập hợp một bài bình luận thông minh, được suy nghĩ kỹ lưỡng để đi cùng với các đồ thị và biểu đồ được xây dựng cẩn thận của bạn, chỉ để nó được đính kèm với một email chưa mở trong nhiều tuần.

Một trong những cách mà báo cáo của chúng tôi có thể gây ấn tượng với khán giả là độ dài. Gửi một tài liệu Data Studio gồm 15 trang cho một giám đốc bận rộn và họ có thể không bao giờ nhấp vào “mở” nữa. Một cách giải quyết vấn đề này và để đảm bảo rằng thông tin thích hợp chắc chắn đang được đọc, là một bản tóm tắt ngắn gọn.

Thêm thông báo chính vào trang đầu tiên của báo cáo. Viết nó sau khi phần còn lại của báo cáo đã được xây dựng và lấy từ phân tích đó những điểm nổi bật nhất mà bạn muốn khán giả của mình biết. Tóm tắt các điểm chính và chỉ bao gồm dữ liệu quan trọng trên trang đầu tiên đó. Nếu người nhận không đọc gì khác từ báo cáo, họ có thể lấy đi thông tin quan trọng mà bạn cần chỉ từ một trang này.

Một bản tóm tắt điều hành ví dụ của một báo cáo.


Phần còn lại của dữ liệu, bảng, biểu đồ và bình luận nên được sao lưu trang đầu tiên đó. Đây có thể là nơi tiến hành phân tích sâu về dữ liệu, nhưng không phải là nơi thông tin quan trọng được đưa ra đầu tiên.

Liên tục xem xét cấu trúc và giai điệu báo cáo của bạn

Các báo cáo của bạn có thể cần phải trải qua một số lần lặp lại để có được mức độ “toàn diện” và “rõ ràng” phù hợp. Đừng ngại yêu cầu phản hồi về báo cáo của bạn. Hãy coi chúng giống như tài sản thế chấp tiếp thị – bạn có thể cần phải tinh chỉnh thông điệp để đảm bảo rằng nó gây được tiếng vang với đối tượng mục tiêu của bạn. Báo cáo không nên là trường hợp “đặt-rồi-quên-nó” – chúng có thể cần được điều chỉnh cho phù hợp với các thành viên mới trong nhóm hoặc các bên liên quan.

Chia sẻ thông tin chi tiết, không chỉ thông minh

Có một sự khác biệt giữa cái nhìn sâu sắc và trí thông minh. Trong trường hợp này, trí thông minh là sự chia sẻ dữ liệu. Nó có giá trị theo đúng nghĩa của nó, nhưng không nhất thiết là cách tốt nhất để truyền đạt thông qua các báo cáo của bạn. 

Thay vào đó, hãy coi cái nhìn sâu sắc là mục tiêu. Insight nên đến từ một nơi phân tích. Khi báo cáo về các chiến dịch tiếp thị của bạn, hãy tìm hiểu sâu hơn để xem xét các xu hướng, tính thời vụ, các yếu tố xã hội và chính trị có thể có ảnh hưởng.

Chuyên gia của bạn

Nếu bạn đang sản xuất các báo cáo tiếp thị, rất có thể bạn là một chuyên gia tiếp thị lành nghề với kiến ​​thức sâu rộng hoặc sâu rộng về các lĩnh vực tiếp thị. Ý kiến ​​của bạn quan trọng.

Tùy thuộc vào loại báo cáo bạn đang tạo và đối tượng nhận báo cáo, bạn có thể cần phải đi sâu vào giải thích một số chi tiết mà dữ liệu hiển thị. Hướng dẫn người đọc đến các kết luận có thể rút ra từ dữ liệu. Bằng cách này, các báo cáo trở thành công cụ ra quyết định hữu ích.

Đánh giá cách báo cáo này sao lưu các comms khác của bạn

Có khả năng là các báo cáo tiếp thị của bạn không phải là nguồn thông tin duy nhất về các chiến dịch hoặc kênh mà các bên liên quan của bạn đang nhận được. Bạn có thể cập nhật chúng về tiến độ thông qua các cuộc họp, trang tổng quan và email. Các thành viên khác trong nhóm của bạn có thể thường xuyên thảo luận về tiến độ. Các báo cáo của bạn cần phải gắn kết với các thông tin liên lạc khác này. Nếu không, làm thế nào để các bên liên quan biết cái nào là nguồn gốc của sự thật? 

Có nhiều cách mà kết quả có thể bị hiểu nhầm hoặc thông tin sai. Khi tạo báo cáo của mình, bạn bắt buộc phải biết những cuộc thảo luận khác xung quanh chủ đề báo cáo đang được tổ chức để bạn có thể đảm bảo rằng bạn đang cung cấp dữ liệu làm bằng chứng và nhắc lại những cuộc thảo luận đó.

Giữ dữ liệu chính xác và không thiên vị

Sử dụng báo cáo của bạn như một công cụ tiếp thị sẽ có ý nghĩa khi bạn nghĩ về chúng là sự phản ánh công việc khó khăn của bạn. Tuy nhiên, cách tiếp cận này có thể dẫn đến một số sai lệch về sự thật.

Một điều quan trọng rút ra từ bài viết này là: giữ cho các báo cáo của bạn trung thực và không thiên vị .

Điều này là khó thực hiện. Các báo cáo của bạn thường có rất nhiều chi tiết – ngân sách mới, doanh thu định kỳ, cơ hội thăng tiến của bạn, v.v. Để trợ giúp, sau đây là mười mẹo để đảm bảo rằng bạn đang trình bày dữ liệu theo cách tốt nhất có thể để khán giả thấy được sự thật thông điệp.

Danh sách những việc nên làm và không nên làm được nêu chi tiết trong phần còn lại của bài đăng trên blog.

1. Chọn tập dữ liệu phù hợp

Chúng tôi cần báo cáo về dữ liệu nào? Đây có vẻ là một quyết định đơn giản để thực hiện, nhưng nó thực sự mang nhiều sắc thái hơn bạn có thể mong đợi. 

Xem xét những gì bạn đang cố gắng thể hiện thông qua các báo cáo của mình. Nếu đó là sự thành công của một chiến dịch tiếp thị, thì dữ liệu bạn cần báo cáo có thể vượt ra ngoài  dữ liệu bạn có tác động trực tiếp.

Ví dụ: nếu bạn được giao nhiệm vụ thúc đẩy chuyển đổi lưu lượng truy cập không phải trả tiền đến một trang web, thì có thể không đủ để bạn chỉ báo cáo về lưu lượng truy cập kênh không phải trả tiền và chuyển đổi của Google Analytics. Để tạo một báo cáo tiếp thị thực sự hữu ích, bạn cũng có thể cần phải bao gồm dữ liệu từ những gì xảy ra sau khi lưu lượng truy cập hoàn tất chuyển đổi trên trang web. Bạn có thể bao gồm dữ liệu từ phần mềm như Salesforce hoặc Hubspot, cho biết mức độ lưu lượng truy cập thực sự trở thành khách hàng tiềm năng đủ tiêu chuẩn tiếp thị hoặc thậm chí là khách hàng không?

Dữ liệu của bạn nên được chọn dựa trên các mục tiêu tổng thể của các sáng kiến ​​tiếp thị mà bạn đang báo cáo. Hiếm khi điều đó chỉ đơn giản là để tăng lưu lượng truy cập vào trang web hoặc tạo ra nhận thức về sản phẩm nhiều hơn. Nó thường phụ thuộc vào doanh thu. Để thực sự xác định xem liệu công việc bạn đang thực hiện có ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty hay không, thì bạn có thể cần phải bao gồm dữ liệu doanh thu đó theo một cách nào đó. Làm điều này mang lại một bức tranh đầy đủ hơn về mức độ hiệu quả của hoạt động tiếp thị và giúp bạn có trách nhiệm với vai trò của hoạt động tiếp thị của bạn đối với sự thành công của doanh nghiệp.

2. Báo cáo về các mục tiêu chính

Hãy nghĩ về bức tranh toàn cảnh của công ty. KPI tổng thể mà nó đang hoạt động là gì? Làm thế nào thông tin được cung cấp trong báo cáo của bạn có thể liên kết với các KPI đó?

Ví dụ: giả sử công ty của bạn đã phát hành một dòng giày thể thao mới. Mục tiêu chung của chiến dịch mới là bán được 20.000 đơn vị cổ phiếu mới này vào cuối năm. Làm cách nào để báo cáo SEO của bạn có thể bao gồm thông tin có thể giúp xác định xem lần khởi chạy đó đã thành công hay chưa?

Bằng cách bao gồm các tham chiếu đến các mục tiêu rộng lớn hơn của công ty trong báo cáo của bạn, báo cáo sẽ phù hợp hơn với nhiều đối tượng hơn. Nó cũng có nghĩa là có một mối tương quan trực tiếp được rút ra giữa hoạt động bạn đang thực hiện và sự thành công của doanh nghiệp.

Điều này có thể có nghĩa là cấu trúc báo cáo của bạn cần thay đổi theo mùa khi các mục tiêu của công ty thay đổi. Bạn có thể có một trang trong báo cáo của mình dành riêng cho dữ liệu theo dõi sự thành công của việc ra mắt giày thể thao cho đến cuối năm. Khi một dòng sản phẩm mới ra mắt và trọng tâm của công ty thay đổi, trọng tâm của trang đó của báo cáo cũng có thể xảy ra.

3. Giữ tính toàn vẹn của tập dữ liệu đó

Các báo cáo của chúng tôi làm cho rất nhiều người tin tưởng rằng dữ liệu chúng tôi đang sử dụng … thực sự đúng. Xem xét: Ai có quyền truy cập vào dữ liệu Google Analytics của bạn? Tài khoản Search Console của bạn? Ai có thể thêm bộ lọc, xóa dạng xem, thay đổi nhóm tùy chỉnh, xóa thuộc tính?

Điều thực sự quan trọng là phải khóa những người có khả năng thực hiện các thay đổi đối với dữ liệu của bạn có thể ảnh hưởng đáng kể đến độ tin cậy của dữ liệu. Điều quan trọng hơn là phải xây dựng các quy trình để giảm nguy cơ nó xảy ra. Ngay cả người dùng Google Analytics dày dạn kinh nghiệm nhất cũng sẽ không nhất thiết phải biết việc thêm bộ lọc lưu lượng vào tài khoản có thể ảnh hưởng như thế nào đến tính toàn vẹn của dữ liệu mà người khác trong nhóm đang báo cáo.

Ảnh chụp màn hình các ví dụ về bộ lọc Google Analytics.

Có thể bạn đang cố gắng làm sạch nguồn dữ liệu của mình bằng cách phân bổ dữ liệu kênh tốt hơn hoặc lọc ra lưu lượng truy cập bot. Đây đều là những ý tưởng hay. Tuy nhiên, trừ khi nó được thực hiện cùng với những người khác đang sử dụng dữ liệu đó, được ghi chú thích hợp và thậm chí được chú thích trong nguồn dữ liệu của bạn, nó có thể gây mất tính toàn vẹn.

Ngay cả bên ngoài nguồn dữ liệu, có thể có các yếu tố ảnh hưởng đến nó. Ví dụ: dữ liệu kênh Google Analytics dựa vào những người sử dụng đúng mã UTM. Đảm bảo bạn đầu tư thời gian vào việc tạo các chương trình đào tạo thông báo cho các bên liên quan về cách hành động của họ có thể tác động đến dữ liệu. Tạo các quy trình hạn chế ảnh hưởng của những thay đổi đó. Cân nhắc lưu giữ một tài liệu tập trung về các mã UTM được sử dụng trên các chiến dịch tiếp thị và phát triển một hệ thống để tạo chúng một cách nhất quán. Bằng cách này, bạn có thể hạn chế lưu lượng truy cập được phân bổ kém gây ô nhiễm cho các báo cáo tiếp thị của bạn.

4. Tránh dữ liệu xấu

Nhắc lại: Các báo cáo tiếp thị của chúng tôi phải hữu ích cho người nhận. Báo cáo an toàn – những báo cáo chỉ bao gồm các chỉ số cơ bản hoặc dữ liệu chọn lọc – không thêm giá trị.

Khi viết báo cáo, hãy tránh chỉ chọn dữ liệu “xấu”. Đó là, dữ liệu làm xáo trộn sự thật và che giấu các vấn đề. Điều này có thể thông qua việc lựa chọn các chỉ số mà nhìn bề ngoài có vẻ tốt (như tỷ lệ thoát trên toàn bộ trang web thấp), nhưng trên thực tế không cung cấp đủ thông tin để đưa ra quyết định. Để tỷ lệ thoát là một số liệu để làm cơ sở đưa ra quyết định, người đọc sẽ cần biết tỷ lệ thoát của các trang riêng lẻ là gì, hoặc loại nội dung mà chúng chứa, hoặc thậm chí liệu tỷ lệ thoát thấp có đi đôi với mức độ tương tác cao hay không tỷ lệ.

Dữ liệu xấu cũng có thể là dữ liệu được đánh dấu vì nó tích cực, nhưng với chi phí là hiển thị dữ liệu có thể phản ánh xấu về các hoạt động tiếp thị. Hiển thị rằng lưu lượng truy cập vào một trang web đang tăng lên có thể trông rất tuyệt. Không bao gồm thực tế là tỷ lệ chuyển đổi liên tục giảm có thể che giấu vấn đề chất lượng giảm của lưu lượng truy cập đó.

Ví dụ, hãy nhìn vào hai biểu đồ này. Chúng hiển thị cùng một dữ liệu lưu lượng truy cập không phải trả tiền cho một trang web:

Hình ảnh đầu tiên chỉ hiển thị lưu lượng truy cập không phải trả tiền vào trang. Nếu một đại lý giới thiệu hình ảnh này cho khách hàng, điều đó cho thấy rằng công việc của họ trong năm qua đã thành công. Lưu lượng truy cập không phải trả tiền đã tăng gần gấp đôi trong 12 tháng đó.

Hình ảnh thứ hai này sử dụng cùng một dữ liệu lưu lượng truy cập không phải trả tiền, nhưng thêm các khách hàng tiềm năng do lưu lượng truy cập đó tạo ra trong cùng một khoảng thời gian. Bằng cách thêm khách hàng tiềm năng được tạo ra bởi lưu lượng truy cập không phải trả tiền đó, bạn sẽ thấy một câu chuyện khác về sự thành công của chiến dịch đó. Lưu lượng truy cập đã tăng nhưng khách hàng tiềm năng lại giảm. Có thể có một số lý do giải thích tại sao điều đó lại xảy ra, nhưng hình ảnh này sẽ không cho thấy công việc SEO gần đây đã thành công trong việc bổ sung các mục tiêu kinh doanh của khách hàng của họ.

5. Đưa ra một bức tranh rõ ràng về dữ liệu

Báo cáo của bạn cần phân tích, chi tiết và hiển thị dữ liệu theo cách kể một câu chuyện. Đây là cái nhìn sâu sắc làm tăng giá trị. Hãy coi báo cáo của bạn giống như một cuộc hành trình. Bạn muốn thu hút người đọc của mình vào dữ liệu theo cách giúp họ hiểu bối cảnh, kết quả và kết luận.

Hãy cân nhắc mở rộng báo cáo của bạn: Bối cảnh của dữ liệu này là gì? Tùy thuộc vào thị trường ngách của bạn, thông tin này có thể bao gồm tất cả các loại thông tin liên quan như nền tảng chính trị, dữ liệu thời tiết, các yếu tố kinh tế, hạn chế xã hội, mức độ trường hợp COVID-19, v.v. 

Sau đó, báo cáo của bạn sẽ thu hẹp lại những gì đang được báo cáo, xem xét cụ thể doanh nghiệp. Có lẽ điều này sẽ bao gồm một số KPI tập trung vào doanh nghiệp hơn mà chúng ta đã thảo luận trước đó. Đó có thể là các mục tiêu và chỉ số của nhóm tiếp thị rộng hơn.

Tiếp theo phải là KPIs mà công việc của bạn đã ảnh hưởng trực tiếp. Ví dụ: dữ liệu lưu lượng truy cập SEO, chuyển đổi hoặc tương tác nội dung.

Từ đó, nên thu hẹp hơn nữa để xem xét kết quả của hoạt động đã được thực hiện trong khoảng thời gian báo cáo. Ví dụ: nêu chi tiết kết quả của chiến dịch xây dựng liên kết đó hoặc chứng minh những thay đổi đối với bản sao trang web ảnh hưởng như thế nào đến tỷ lệ thoát và thời gian dừng.

Hình dung báo cáo của bạn như một kênh bắt đầu với dữ liệu ngữ cảnh rộng và kết thúc bằng dữ liệu liên quan đến hoạt động tiếp thị cụ thể.

6. Sử dụng hình ảnh trực quan tốt nhất cho dữ liệu

Việc chọn cách tốt nhất để hiển thị dữ liệu của bạn có thể tạo ra hoặc phá vỡ một báo cáo. Bạn có thể lấy dữ liệu từ một mớ hỗn độn khó hiểu trở nên dễ hiểu bằng cách đơn giản là thay đổi tỷ lệ trên một trục.

Bạn cũng rất dễ đánh lừa đối tượng của mình bằng cách sử dụng biểu đồ hoặc đồ thị không phù hợp. Cân nhắc những gì bạn đang cố gắng chứng minh. Nó có phải là những thay đổi trong dữ liệu theo thời gian? Sau đó, có lẽ một đường hoặc biểu đồ thanh là đặt cược tốt nhất. Cần chỉ ra mối quan hệ giữa các bộ phận của một tổng thể? Khi đó, biểu đồ hình tròn có thể là một lựa chọn tốt.

Dù bạn làm gì, hãy đảm bảo rằng bạn tránh những cách phổ biến này làm sai lệch dữ liệu một cách trực quan:

Thao tác với tỷ lệ trục : Không bắt đầu từ 0 là một cách phổ biến để làm cho dữ liệu trông có ý nghĩa hơn so với thực tế. Thang điểm từ 1.000 đến 3.000 làm cho việc so sánh hai tập dữ liệu chênh lệch nhau 500 trông rất lớn. Tương tự, trục không được gắn nhãn theo gia số bên phải có thể rất dễ gây hiểu lầm. Khoảng cách quá lớn giữa gia số và chênh lệch giữa các ô trên biểu đồ trông nhỏ. Khoảng cách quá nhỏ và sự khác biệt trông rất đáng kể.

Biểu đồ thanh hiển thị khách hàng tiềm năng lưu lượng không phải trả tiền theo tháng.

Các bộ phận không cộng lại thành tổng thể:  Chìa khóa của biểu đồ hình tròn hoặc bất kỳ biểu đồ nào được dùng để đại diện cho các bộ phận của tổng thể, là nó cần phải cộng tới 100%. Đó là, mọi phần phải được đại diện, ngay cả khi nó được bao gồm trong một phân đoạn “khác”. 

Biểu đồ hình tròn hiển thị khách hàng tiềm năng được tạo trên mỗi kênh: không phải trả tiền 65%, PPC 15%, email 10%.

Tỷ lệ phần trăm thay vì con số thực tế:  Bạn sẽ thấy các loại thống kê này trên khắp các phương tiện truyền thông xã hội khi các nhà tiếp thị đang giới thiệu công việc của họ. Tăng trưởng thường được nói đến theo tỷ lệ phần trăm thay đổi hơn là con số tuyệt đối. Âm thanh nào tốt hơn: tăng lưu lượng truy cập vào trang web từ 10 lên 20 người dùng hay tăng 100% người dùng?

Thiếu dữ liệu:  Chỉ hiển thị kết quả kém nhất của quý tốt nhất trong năm có thể làm cho kết quả trông tốt hơn rất nhiều. Trên thực tế, bối cảnh bị thiếu là rất quan trọng và không nên bị che giấu.

7. Chú thích các biểu đồ và đồ thị của bạn

Bất cứ khi nào có thể, hãy chú thích các hình ảnh trực quan của bạn,  đặc biệt nếu chúng dựa trên thời gian. Ví dụ: bạn có bắt đầu lọc lưu lượng truy cập nội bộ vào tháng 3 năm 2021 không? Nếu vậy, điều đó có thể khiến lưu lượng truy cập trang web giảm mạnh kể từ thời điểm đó trở đi. Ai đó mới tham gia vào doanh nghiệp hoặc nhóm của bạn có thể không biết rằng điều đó đã xảy ra và sẽ tìm kiếm lý do cho sự thay đổi về lưu lượng truy cập này.

Tương tự, khi so sánh lưu lượng truy cập của tháng 3 năm 2021 với năm trước, biểu đồ có thể cho ta ấn tượng về sự sụt giảm lưu lượng truy cập qua từng năm. Trên thực tế, điều này có thể che giấu sự gia tăng lưu lượng truy cập bên ngoài vào trang web. Ghi nhận những thay đổi đáng kể trong bối cảnh dữ liệu của bạn trên các biểu đồ và biểu đồ tiếp thị có thể giúp xác định những thay đổi thực sự quan trọng.

Vẽ đồ thị dòng hiển thị lưu lượng không phải trả tiền hàng tháng.  Điểm A ghi nhận ngày 2 tháng 2 khi một sản phẩm mới ra mắt với lưu lượng truy cập là 20.000 và điểm B ghi nhận ngày 9 tháng 3 khi chiến dịch PPC sản phẩm khởi chạy với lưu lượng truy cập gần 60.000.

8. Chờ thời điểm thích hợp để đưa ra kết luận và báo cáo số liệu

Có thể hấp dẫn để gọi ra những thành công trong các chiến dịch của bạn ngay khi bạn nhìn thấy chúng. Tuy nhiên, thường phải chờ đợi trước khi đưa ra những kết luận đó.

Bạn có thể chỉ tham gia một hoặc hai tháng vào một chiến dịch sáu tháng. Thay vì tuyên bố nó thành công ngay bây giờ, hãy ghi lại trong báo cáo của bạn xem các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến nó như thế nào. 

Biểu đồ thanh hiển thị số lượng khách hàng tiềm năng không phải trả tiền theo tháng với các thanh của tháng Giêng, tháng Hai và tháng Ba được đánh dấu màu xanh lam và phần còn lại là màu xám.

Sẽ tốt hơn nếu bạn đợi một khoảng thời gian dài hơn trôi qua trước khi bạn gọi một chiến dịch hoặc hoạt động là thành công. Có thể vẫn còn những hiểu biết sâu sắc cần được thu thập từ mức độ thành công hoặc có thể đạt được của nó.

9. Hiển thị một liên kết rõ ràng giữa dữ liệu và các bước tiếp theo

Hãy nhớ nói rõ về kết luận mà bạn muốn người đọc báo cáo của bạn hiểu. Những kết luận này sẽ dẫn đến các hành động hoặc quyết định. Nếu không, báo cáo không thể xử lý được và giá trị của nó được cho là hạn chế.

Điều gì bạn muốn một người ít hiểu biết hơn về công việc bạn đang làm, hoặc tiếp thị nói chung, loại bỏ nó? Dữ liệu bạn chọn để báo cáo phải đủ để sao lưu phân tích của bạn và liên kết rõ ràng các kết luận bạn đã rút ra với các bước tiếp theo của mình.

Một báo cáo SEO mẫu với tóm tắt lưu lượng truy cập không phải trả tiền và biểu đồ đường hiển thị số lượt truy cập trang chủ hàng tháng.

10. Luôn trung thực với dữ liệu

Các báo cáo của bạn cần phải chính xác về thực tế để bạn đạt được sự cân bằng tốt về tài sản thế chấp tiếp thị và phân tích đáng tin cậy.

Nếu bạn giao tập dữ liệu này cho một chuyên gia trong ngành khác có cùng trình độ chuyên môn với bạn và có cùng kiến ​​thức theo ngữ cảnh, liệu họ có khả năng đưa ra kết luận giống nhau không? Nếu không, bạn có thể đã đưa một số thành kiến ​​vào phân tích của mình.

Khi phân tích dữ liệu của bạn, hãy luôn cân nhắc xem liệu một người khác khách quan hơn về tình huống có đang giải thích dữ liệu theo cách tương tự hay không. Điều này sẽ giúp bạn quan tâm hơn đến thông tin và ít có xu hướng chỉ nêu bật những mặt tích cực.

Phần kết luận

Các khía cạnh quan trọng của bất kỳ báo cáo tiếp thị nào là nó cần phải chính xác, thực tế và rõ ràng. Nó cũng phải cho thấy hoạt động tiếp thị của bạn đã có tác động như thế nào – cho dù nó là tích cực, tiêu cực hay nếu nó vẫn còn được nhìn thấy. Các báo cáo không nên khiến người đọc bối rối về tầm quan trọng của chúng. Giúp khán giả của bạn hiểu bối cảnh của dữ liệu và hiển thị rõ ràng các hành động có thể được thực hiện sau nó.

Nguồn: https://moz.com/blog/accurate-data-visualization

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *